Khắc phục kính lái đọng sương thế nào?

Kính ôtô bị đọng sương là tình trạng dễ gặp vào mùa mưa hoặc ở những địa điểm có khí hậu lạnh.

Kính lái ôtô xuất hiện lớp sương là chuyện mà hầu hết tài xế đều gặp ít nhất một lần. Màng sương này khiến cho tầm nhìn của người lái bị giảm đi đáng kể, nếu không xử lý kịp thời có thể khiến cho việc lái xe trở nên mất an toàn.

Không chỉ xảy ra phổ biến ở các khu vực có thời tiết lạnh, tình trạng này còn có thể bắt gặp ở những nơi có khí hậu nóng do chỉnh điều hòa không phù hợp. Có thể hiểu đơn giản hiện tượng sương đọng trên kính do chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong khoang lái.

Đọng sương bên ngoài

Tình trạng này tương tự hiện tượng cốc nước đá bị đọng hơi nước bên ngoài, nguyên nhân là nhiệt độ bên trong xe thấp hơn nhiệt độ môi trường. Cách khắc phục tạm thời là dùng gạt mưa để làm sạch bề mặt kính lái, tuy nhiên phương pháp này vẫn khiến kính xe bị đọng sương trở lại.

Để xử lý triệt để vấn đề này, người dùng cần tăng nhiệt độ khoang lái để cân bằng với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh việc sử dụng điều hòa để cân bằng nhiệt độ, cân nhắc áp dụng thêm cách mở hé cửa sổ hoặc chuyển sang chế độ lấy gió ngoài giúp rút ngắn thời gian. Ngoài ra người dùng còn có thể bật chức năng sấy kính.

Ngoài những cách xử lý khi đã xảy ra hiện tượng đọng sương, người dùng có thể dùng các dung dịch chống đọng nước phủ bề mặt phía ngoài của kính. Cách làm này không chỉ hạn chế tình trạng đọng sương mà còn hỗ trợ khả năng quan sát khi di chuyển dưới trời mưa.

Đọng sương bên trong

Hiện tượng này cũng xảy ra do chênh lệch nhiệt độ. Tuy nhiên ngược với đọng sương bên ngoài, đọng sương bên trong xảy ra khi thời tiết bên ngoài lạnh hơn khoang lái. Khi gặp phải tình trạng này, người dùng không thể xử lý bằng cách bật gạt nước.

Cách cần làm là tìm cách để cân bằng nhiệt độ cabin và môi trường. Chủ xe cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống thấp, đồng thời kết hợp cùng chế độ thổi gió lên kính lái có biểu tượng kính lái và các mũi tên màu trắng hướng lên.

Trong quá trình sử dụng, người lái nên mở hé cửa kính giúp cân bằng nhiệt độ cabin và môi trường, tuy nhiên cách làm này không tối ưu nếu điều khiển xe dưới trời mưa. Lúc này người dùng có thể chuyển sang chế độ lấy gió ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *